hotline 1900 7158
Logo
Post Detail

SỮA XO ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH GIÁ MÀ BIẾT TRƯỚC

Chương trình mới Giá mà biết trước lên sóng VTV2 số đầu tiên vào tối 07/5 với chủ đề "Trẻ em bên trong cơ thể người lớn". Đây là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm khi con trẻ của mình đang ở trong độ tuổi trưởng thành và trưởng thành nhanh, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. VPMILK hân hạnh đồng hành cùng VTV2 mang đến chương trình đầy ý nghĩa này.

Chương trình mới Giá mà biết trước lên sóng VTV2 số đầu tiên vào tối 07/5 với chủ đề "Trẻ em bên trong cơ thể người lớn". Đây là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm khi con trẻ của mình đang ở trong độ tuổi trưởng thành và trưởng thành nhanh, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Tâm lý, cơ thể của trẻ có thay đổi như thế nào? Cha mẹ cần quan tâm, hướng đến nhu cầu bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ ra sao? Các khách mời trong chương trình sẽ cùng khán giả đi tìm những câu trả lời đó.

Tập 1 chương trình Giá mà biết trước có sự góp mặt của PGS.TS. BS Trịnh Bảo Ngọc - Giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm - Viện Đào tạo YHDP & YTCC, trường Đại học Y Hà Nội cùng hai khách mời là diễn viên Thanh Hương và Hương Giang.

 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 1.

 

Diễn viên Thanh Hương có hai con gái đang ở tuổi ăn tuổi lớn, tên thật mật ở nhà là Bông và Bống. Công việc của một diễn viên vô cùng bận rộn nhưng Thanh Hương vẫn luôn cố gắng dành thời gian nhiều nhất cho các con như: ăn sáng, xem phim hoạt hình, cùng học bài... Cô mong muốn những khoảng thời gian quý báu bên con như thế này sẽ giúp 3 mẹ con gần gũi, yêu thương nhau nhiều hơn. Tham gia chương trình Giá mà biết trước, Thanh Hương mong muốn sẽ được chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc con ở độ tuổi dậy thì.
 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 2.

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 3.

 

Thanh Hương rất tự hào về hai con gái (12 tuổi và 10 tuổi) nhưng có lúc mẹ con cũng giận nhau. Ngoài thời gian đi quay phim, cô không đi chơi riêng mà dành thời gian cho con.

PGS.TS. BS Trịnh Bảo Ngọc cho biết, dậy thì sớm ở bé gái là trước 8 tuổi, bé trai trước 9 tuổi. Dậy thì sớm bệnh lý chiếm tỷ lệ thấp nhưng thường kéo theo một loạt bệnh lý khác như bệnh ở não, ở tuyến giáp, tuyến yên, vú, tử cung, tinh hoàn... nguy hiểm. Việc phát hiện dậy thì sớm bệnh lý sẽ do bác sĩ, tuy nhiên nếu cha mẹ không quan tâm, không biết để đưa con đi khám thì bác sĩ không thể chẩn đoán.

BS Bảo Ngọc nhấn mạnh, tâm sinh lý là vấn đề quan trọng mà bố mẹ phải rất quan tâm.

 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 4.

 

Theo quy luật của vòng đời, tuổi dậy thì ở nữ thường là 13, còn nam là 16. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, độ tuổi dậy thì đến sớm hơn - ở bé gái là 8 tuổi, bé trai 9 tuổi. Nhiều trường hợp đặc biệt, trẻ có thể dậy thì sớm hơn. Theo khoa học, dậy thì sớm ở trẻ tùy thuộc vào đặc tính, tiền sử gia đình... Bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến trẻ thừa cân, béo phì, hay có thể do tiếp xúc với nhiều yếu tố tác động về tính dục.

Dậy thì sớm dễ khiến trẻ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý. Những thay đổi vượt trội so với những bạn cùng trang lứa khiến trẻ tự ti, bị bạn bè trêu chọc, nếu không được sự can thiệp kịp thời từ người lớn thì trẻ dễ bị khủng hoảng tâm lý và trở nên thu mình hơn.
 

Ngoài ra, một số trẻ còn nảy sinh tâm lý tò mò, tự ý tìm hiểu những chuyện liên quan đến tình dục mà không có sự chỉ dẫn của ba mẹ.

Dậy thì sớm còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Dậy thì sớm ban đầu sẽ làm trẻ phát triển hơn so với các trẻ khác nhưng theo thời gian, chiều cao và hình thể trẻ bị tụt lại so với dậy thì đúng độ tuổi. Đa số trẻ dậy thì sớm sẽ thấp bé hơn khi trưởng thành.

 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 5.

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 6.

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 7.

 

Diễn viên Hương Giang có con gái lên 10 tuổi. Cô bé rất tự giác giúp mẹ dọn nhà, tưới cây... Mỗi khi rảnh rỗi, hai mẹ con thường dành nhiều thời gian cho nhau.

 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 8.

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 9.

 

Hương Giang tiết lộ con gái cô có tính cách hơi nam tính, thích thể dục thể thao, mặc áo phông quần soóc. Thời gian gần đây, cô nhận thấy con gái bắt đầu để ý đến hình thức của mình nhiều hơn. Hương Giang tiết lộ tiếp cận con theo cách làm bạn với con, qua đó con tiếp nhận nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Trong khi đó, Thanh Hương thú nhận cô phải vào rất nhiều vai để đối diện với con.

PGS.TS. BS Trịnh Bảo Ngọc cho rằng cha mẹ phải là người bạn lớn của con, là người mà con luôn muốn nghe lời khuyên, luôn muốn đặt câu hỏi mà không thấy ngại ngùng. Cha mẹ làm sao để con đặt câu hỏi, chia sẻ với mình một cách tự nhiên, đó mới là điều khó.
 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 10.

 

Tiếp theo, đầu bếp của chương trình Giá mà biết trước hướng dẫn cách làm món cá hồi nướng dễ thực hiện và giàu dinh dưỡng.

Hai diễn viên Thanh Hương và Hương Giang tham gia mini game của chương trình, qua đó hai bà mẹ có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề dậy thì ở trẻ và dinh dưỡng khoa học cho trẻ. Trong các thực phẩm cho trẻ, bác sĩ Ngọc nhấn mạnh sữa rất tốt cho trẻ với hàm lượng canxi cao để bé phát triển chiều cao tối đa. Một bé ở tuổi dậy thì cần 1 lít sữa một ngày mới đủ nhu cầu canxi.

 

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 11.

Giá mà biết trước: Dậy thì sớm - Khi trẻ em bên trong cơ thể người lớn - Ảnh 12.

 

Quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình Giá mà biết trước với những chủ đề mới sẽ được phát sóng vào 20h30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV2!