Hotline: 1900 7158
Trang chủ     Góc chuyên gia     Nôn trớ ở trẻ sơ sinh
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là căn bệnh hay gặp, nhưng ít khi nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho trẻ mệt mỏi, kém ăn, kém ngủ và có thể tạo ra những căn bệnh khác nan y.
Vì sao trẻ sơ sinh lại hay bị nôn trớ?
Mắc bệnh cúm dạ dày, nguyên nhân nhân phổ biến nhất.
Ngộ độc thực phẩm: nguyên nhân  không cụ thể bởi trẻ sơ sinh chưa ăn  uống nhiều và do những loại khuẩn xấu có trong thực phẩm gây ra.
Trẻ mắc phải một số căn bệnh về đường ruột, do khuẩn và virút, tức là mầm bệnh không phải do cúm.
Trẻ mắc bệnh ho và cảm lạnh ở thểnặng: đây là căn bệnh dễ tạo ra nôn ói.
Viêm nhiễm bàng quang: khi trẻ sốt cao kéo dài nhiều ngày sẽ xuất hiện tình trạng viêm bàng quang, nước tiểu nặng mùi.
Bị tắc ruột: đây là hiện tượng rất  hiếm gặp nhưng cũng là nguyên nhân gây nôn trớ. Không nên quá lo, cần đưa  trẻ đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra  cách khắc phục hiệu quả.
Ngoài ra, còn 4 nguyên nhân khó  phân biệt và dễ nhầm với những căn  bệnh khác như:
Cúm dạ dày: đây là căn bệnh do virút gây nên, làm cho trẻ sốt cao, gây đau dạ dày. Trong vòng 1 - 2 ngày đầu thường xuất hiện cả hiện tượng tiêu chảy, sau đó đến giai đoạn nôn ói kéo dài từ 12 - 72 tiếng hoặc lâu hơn.
Nên dựa vào các triệu chứng trên đểxác định bệnh mà không cần phải xét  nghiệm máu hoặc phân.
Nhiễm độc thực phẩm: như trên đã  đề cập, đây là loại khuẩn xấu có trong  thực phẩm nhiễm khuẩn gâyra và sau  khi ăn, bú mẹ từ 2 - 12 giờ sẽ xuất hiện  hiện tượng nôn trớ. Nhóm thực phẩm  dễ nhiễm khuẩn có thịt gia cầm, súc  vật, cá, đồ sống... Một số dấu hiệu nhận biết như: không sốt, nôn ói không kéo dài quá 12 giờ. Nếu sốt cao thì không phải là do thực phẩm, có thể tiêu chảy hoặc không tiêu chảy.
Các loại bệnh khuẩn của đường ruột do virút, vi khuẩn: rất đa dạng như Rotavirus, Salmonella và khuẩn E.coli. Trẻ mắc bệnh này thường nôn trớ, đau bụng, sốt, có các triệu chứng giống như cúm dạ dày vì vậy rất khó phân biệt. Khi mắc bệnh ở dạng này, trẻ thường nôn trớ ngay. Chỉ cần thực hiện các bước điều trị giống như cúm dạ dày là được.
Nôn trớ do tắc ruột: đây là hiện tượng ít gặp song lại dễ phân biệt, thường xảy ra ngay khi ruột bị xoắn và phải đưa trẻ đi cấp cứu ngay. Triệu chứng thường thấy là đau dữ dội, nếu đau ít thì không phải là tắc ruột. Một số biểu hiện bên phổ biến như đau bụng đột ngột, đaudữ dội và liên tục, chất nôn có màu xanh giống như có mật, da tái nhợt, vã mồ hôi và càng để lâu sức khỏe trẻ càng suy giảm.
Diễn biến các giai đoạn nôn trớ
Nôn trớ ở trẻ nhỏ không phải là căn bệnh nguy hiểm vì vậy không nên quá lo lắng, cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là trong giai đoạn 12 giờ sau khi nôn. Chu kỳ nôn thường diễn ra theo các trình tự sau:
Giai đoạn 1: nôn trớ mạnh, cứ 5 - 30  phút lại nôn một lần, trong giai đoạn này không nên cho trẻ bú, ăn uống, cần để hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi. Chỉ cho trẻ uống nhấm nháp ít nước mỗi lần.
Giai đoạn 2: nôn trớ bắt đầu giảm, cứ 1 - 2 giờ lại giảm về tần suất, 5 - 10  phút cho trẻ uống nước một lần, đặc biệt là dịch điện phân để cân bằng muối, đường và các chất điện giải khác  trong cơ thể của trẻ.
Mẹ bầu cho trẻ bú đều đặn, hoặc dùng nước ép nho, không nên cho trẻdùng nước ép táo, nước đào..., nhất là nước ép có hàm lượng đường cao có thểlàm tăng rủi ro tiêu chảy và mất nước.
Giai đoạn 3: đây là giai đoạn này  trẻ chỉ nôn 2 - 4 lần/ngày sau đó ngừng hẳn. Có thể cho trẻ ăn bình thường, đặc biệt là bột, cháo, tiếp tục cho trẻbú mẹ và dùng dịch điện phân chống mất nước như ở giai đoạn 2. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ nên cho dùng từ từ, thấp đến cao. Trong giai đoạn trẻ bị nôn trớ có thể dùng một số loại thuốc như Acetaminophen, thuốc chống nôn nhưng nhất thiết phải qua tư vấn bác sĩ.
Khuyến cáo đối với các bậc  cha mẹ
Không nên quá lo: nôn trớ là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, không nên quá lo lắng, chỉ cần bổ sung đủ nước cho trẻ để chống mất nước và giảm bệnh, sau 2 ngày trẻ sẽ hồi phục. Trong quá  trình nôn ói, trẻ có thể bị sốt, hoặc có máu trong tiết dịch khi  nôn, trong trường hợp này có thể do chấn thương nhẹ ở cổ họng.
Trường hợp cần phải gọi bác sĩ như nôn trớ liên tục (8 giờ liên tục ở trẻ dưới 1 tuổi và 12 giờ ở trẻ 1 - 3 tuổi, 16 giờ liên tục ở trẻ trên 3 tuổi trở lên); Trong dịch đờm có nhiều máu, nôn trở thể nặng, mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu gặp trường hợp sau cũng cần cho trẻ đi bác sĩ ngay, đó là dấu hiệu của căn  bệnh viêm màng não, bởi nôn trớlà một trong những dấu hiệu sớm của căn bệnh nan y này, ngoài ra còn có dấu hiệu như: đau đầu, đau cổ, sốt cao, nôn ói dữ dội. Cuối cùng là dấu hiệu của bệnh viêm thận, trường hợp sốt cao, nôn ói nhiều, viêm nhiễm đường nước tiểu, nước tiểu có mùi khai thì nhất thiết phải đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.
 
Theo Suckhoevadoisong

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bạn cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn:

1900 7158

Viết email cho chúng tôi:

cskh@vpmilk.vn